Covid-19 đẩy mối quan hệ EU và Trung Quốc ”đổi chiều” mục tiêu đặc ra trước đó

0
206

Đại dịch Covid-19 đang thiết lập lại suy nghĩ của người châu Âu về Trung Quốc.

Tại một hội nghị thượng đỉnh vào tháng 9, hai bên dự kiến có một bước tiến đáng kể trong mối quan hệ kinh tế và chiến lược. Của các nước EU và Trung Quốc Nhưng phản ứng của Trung Quốc đối với dịch bệnh COVID-19 gây bất đồng,

Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ cùng các lãnh đạo EU  tại thành phố Leipzig, Đức, vào ngày 14/9, và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Từ sự áp chế gay gắt các công dân trong nước của Trung Quốc đến việc gieo rắc thông tin sai lệch ở châu Âu, cuộc khủng hoảng này nhắc nhở mọi người rằng tiếp xúc gần hơn với Trung Quốc sẽ mang lại rủi ro.

Rất ít người tin rằng hội nghị thượng đỉnh ở Leipzig, Đức vào tháng 9 sẽ diễn ra như bà Merkel tưởng tượng.

Trên thực tiễn, dịch bùng phát đồng nghĩa hai bên không thể gặp mặt trực tiếp. tại tòa nhà của Hội đồng châu Âu, thường có khoảng 30 phòng hợp cho các đại diện từ 27 nước thành viện gặp và thảo luận những vấn đề nhạy cảm. “Giờ đây, chỉ còn 10 phòng là đảm bảo được cách biệt cộng đồng”, một nhà ngoại giao cho hay.

Velina Tchakarova, người đứng đầu Viện châu Âu và Chính sách An ninh Áo, “những hành động của Trung Quốc trong và sau Covid-19 sẽ dẫn đến bất đồng và chia rẽ lớn hơn bên trong các nước châu Âu về cách xử lý mối quan hệ với Bắc Kinh”. bà còn lưu ý bất đồng có thể nảy sinh về hàng loạt vấn đề như việc cho phép các công ty Trung Quốc xây dựng mạng 5G hay các quyết định cấp EU về việc ai có thể hay không thể đầu tư vào những quốc gia.

Một trong bộ ngoại giao Đức nói rằng “ảnh hưởng của Trung Quốc đang gia tăng nhưng không phải từ một phía. Rõ ràng, Trung Quốc cũng cần châu Âu”. và điều này khiến các quan chức ở Brussels hy vọng họ có thể gây áp lực lên Trung Quốc ở một số vấn đề, như nhân quyền. Với EU, hợp tác với Trung Quốc chỉ vì vấn đề ”tiền”.

Một số quốc gia thành viên EU đã tìm kiếm một số chính sách nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc và kiềm chế kiểu đầu tư cướp đoạt. và cũng có những biện pháp phòng thủ.

Tổng thống Pháp Macron: “Đừng ngây thơ nghĩ rằng Trung Quốc đã kiểm soát dịch tốt hơn. Trung Quốc rõ ràng làm nhiều điều người ta chưa biết”.

Một mặt khác tính toán của EU vẫn không đổi. Họ không muốn bị đè bẹp giữa hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc. Mặt khác, lịch sử gần đây cho thấy Trung Quốc là một đối tác thiếu tin cậy, gây chia rẽ quan điểm giữa các quốc gia thành viên EU.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây