Covid-19 hàng không Việt từ ”Lãi” sang ”Lỗ”

0
359

Cảnh tượng máy bay nằm dài chờ là cảnh hiếm thấy ở Tân Sơn Nhất. Việc một quý có thể lỗ bằng lợi nhuận làm ra cả năm cũng là điều các hãng bay chưa từng nghĩ tới.

Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp bên mãng dịch vụ từ ”Lời” sang ”Lỗ” trong đó không thể không nhắc đến hãng hàng không. Hàng loạt hãng bay thua lỗ trong quý I. Chịu tác động lớn nhất trong ngành là Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Chỉ trong quý I, hãng bay này đã lỗ hơn 2.600 tỷ đồng-cao hơn lợi nhuận sau thuế của họ năm 2019.

Tổng doanh thu bán hàng và cung cấp của Vietnam Airlines chỉ đạt khoảng 18.900 tỷ đồng, giảm đến 6.800 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2019. Doanh thu dịch vụ giảm là chủ yếu (khoảng 29,4%).

Cùng chung cảnh ngộ doanh thu quý I của Vietjet Air hiamr đến 30% so với cùng kỳ năm 2019, giảm xuống còn 7.222 tỷ đồng. Hãng này lỗ đến 989 tỷ đồng. Đây là lần đầu tiên Vietjet Air ghi nhận lợi nhuận quý âm kể từ khi niêm yết năm 2017.

Trong giai đoạn khó khăn, các hãng hàng không đều phải cắt giảm chi phí bằng nhiều hình thức. để kéo lại doanh thu trong mùa dịch, các hãng đều tăng chuyến bay chở hàng và bán các sản phẩm thẻ bay trả tiền trước.

Ngoài ra, Vietjet Air bắt đàu tự phục vụ mặt đất tại cảng hàng không Nội Bài để chủ động khai thác, tăng cường chi phí phụ trợ tại sân bay. Chi phí hoạt động của hãng này giảm bình quan 34 đến 40% cùng kỳ năm ngoái, Vietjet cũng đàm phán thành công về giãn khoản phải trả 3-12 tháng.

Để khắc phục thua lỗ Vietnam Airlines cắt toàn bộ khoản chi chưa thực sự cấp bách, hoãn các khoản chi có thể, đàm phán để giảm giá đối với các hợp đồng đã ký kết. doanh nghiệp này cũng tái cơ cấu lao động, tính giảm biên chế, tổ chức lại bộ máy, dây chuyền sản xuất, điều chỉnh thu nhập cho toàn bộ lao động. Trong quý I, chi phí quản lý doanh nghiệp của Vietnam Airlines giảm hơn 26,4%.

Doanh thu Vietjet Air  của các đơn vị cung cấp dịch vụ phụ trợ hàng không cũng đều lao dốc nhưng không đến mức như Vietnam Airlines. Doanh thu của tổng công ty cố phần Dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất (Sasco) giảm 28% sơ với cùng kỳ năm ngoái. chỉ đạt hơn 520 tỷ đồng,giảm hơn 5 lần so với 3 tháng đầu năm ngoái, thấp nhất từ khi công ty niên yết giữa năm 2015.

Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) nhận định quý II, do tác động của biện pháp chống dịch Covid-19 đã dẫn đến hàng không sẽ nặng nề hơn khi toàn bộ mạng bay quốc tế dừng hoạt động, các đường bay trong nước cũng giảm đến mức tầng suất bay hạn chế.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, dự báo thời gian phục hồi sẽ lâu cùng với đó thế giới đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế, tác động xấu đến người tiêu dùng.

Các hãng bay trong nước như Vietjet Air hi vọng ngành hàng không sẽ nhanh chóng phục hồi trở lại. Từ đầu tháng 5 các kế hoạch chuyến bay nội địa của Vietjet sẽ trở lại bình thường.  Và phàm phán giãn nợ thành công cũng giúp hãng này có nguồn lực tài chính để tập trung khác phục và đưa ra cac giải pháp đi qua đại dịch,  để khôi phục lại thị trường và bật tăng trở lại.

Vietnam Airlines cũng đang xin đẩy mạnh nhanh tiến độ mua thêm 50 máy bay để đón đầu xu thế phục hồi sau dịch. Theo hướng giải quyết của lãnh đạo hãng này, đây là một cơ hội khi phần lớn các hãng trên thế giới hủy đơn hàng. Trước đây vài tháng, đặt hàng phải mất 3-4 năm mới được giao nhưng hiện có thể được nhận sớm hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây