Để có cơ thể khỏe mạnh cần cung cấp ”chất xơ ”cho bé

0
222

Bố mẹ hãy tập cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm thay vì chỉ một đến hại loại thêm salad… để bổ sung chất xơ cho bé.

Hiện nay, cha mẹ thường than phiền với bác sĩ rằng là các bé không chịu ăn rau, củ, quả, và các thực phẩm giàu chất xơ, nên các bé thường xuyên bị táo bón. Chính vì thế việc điều trị bệnh táo bón cho bé cũng không hiệu quả do thói quen lười ăn rau, quả.

Theo nghiên cứu, chất xơ là cần thiết cho cơ thể giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường cảm giác no sau khi ăn. Mỗi ngày trẻ em  1-3 tuổi cần 19 g chất xơ, 4-8 tuổi cần 25 g chất xơ. Ở độ tuổi 9-13, bé trai cần 31 g chất xơ một ngày, bé gái cần 26 g. Từ 14 đến19 tuổi, con trai cần 38 g chất xơ một ngày còn con gái cần 26 g.

Theo bác sĩ Xuân Thi, khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh, cha mẹ cần bổ sung đa dạng thực phẩm giàu chất xơ vào chế đọ ăn của trẻ, Nguồn chất xơ phổ biến nhất đến từ lúa mì, ngũ cốc, các loại đậu, hạt, trái cây, rau quả. Ngoài ra thêm rau củ sống như cà rốt, cà chua cherry, salad rau diếp.

Trái cây tươi sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh do chứa chất nhuận tràng tự nhiên. Bố mẹ nên cho trẻ hoa quả và uống 120-180ml nước ép mỗi ngày.

Đối với trẻ trên ba tuổi, thức ăn nhẹ có nhiều chất xơ như hỗn hợp trái cây khô, bánh hoa quả, phồng ngô… Nếu bé kén ăn bố mẹ nên cho bé làm quen mùi vị ngũ cốc xay bằng cách cho ăn 2-4 thìa ngũ cốc mỗi ngày, Và sau đó cho ăn thêm các loại hạt,salad vào các bữa ăn nhẹ.

Để tăng cường chất xơ cho bé và lượng nước uống để cơ thể tiêu hóa hiệu quả hơn. ”Bố mẹ nên kiên nhẫn gải thích, hiểu và động viên trẻ, chế biến món, hương vị. Chế độ ăn khoa học sẽ giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh” bác sĩ Thi cho biết.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây