Đức là ổ dịch lớn thứ 3 châu Âu nhưng tỷ lệ tử vong ”thấp” vì sao?

0
176

Ngày 25/3 là 149 người, trong khi số ca mắc là 31.554.Theo số liệu thống kê của viện nghiên cứu RKI, số ca tử vong vì Covid-19 tại Đức.

Theo Dailymail, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 tại Italia hiện ghi nhận ở mức 9%, tại Pháp là 4,4%, Anh 5,3%, Tây Ban Nha 5,4%, nhưng tại Đức chỉ có gần 0,4%.

Các chuyên gia về virus đặt ra một số câu hỏi: Vì sao, so với các nước khác, tỷ lệ những người Đức tử vong sau khi được chẩn đoán nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) thấp như vậy?

Theo dõi rất chặt chẽ các ổ dịch

Theo các chuyên gia lý do mà dẫn đến sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa các nước châu Âu đó là, Đức đã nỗ lực theo dõi, xét nghiệm và kiểm soát các ổ dịch ngay từ những ngày đầu khi dịch mới bùng phát tại nước này.

Điều này cho thấy Đức đã sớm nhận thức đúng đắn hơn về quy mô của dịch Covid-19 so với các quốc gia chỉ tiến hành xét nghiệm đối với các trường hợp có triệu chứng rõ rệt, trong đó chủ yếu là các bệnh nhân có nguy cơ cao nhất hoặc ở trong tình trạng nguy kịch nhất.

Ngoài ra các yếu tố khác gây bùng phát bệnh như: độ tuổi và từng thời điểm bùng phát bệnh, cũng là những lý do giải thích cho tỷ lệ tử vong thấp tại Đức. Tuy vậy, chính sách xét nghiệm rộng rãi vẫn là “chìa khóa” quan trọng nhất dẫn tới thành công của Đức.

Một nhóm nhân viên y tế tại trung tâm điều trị Covid-19 ở Berlin.

Với hơn 31.000 ca nhiễm, dịch Covid-19 tại Đức dường như có quy mô lớn hơn Pháp – nơi mới có 20.000 ca nhiễm. Nhưng pháp lại có tỉnh lệ tử vong cao hơn là dấu hiệu cho thấy vẫn còn nhiều trường hợp chưa được chẩn đoán bệnh tại nước này.

Từ đầu y tế Đức đã theo dõi chặt chẽ các ổ dịch. khi một cá nhân bị nhiễm dương tính với Covid-19 nước đức ngay lập tức truy tìm những người từng tiếp xúc với bệnh nhân, sau đó xét nghiệm và cách ly những người từ tiếp xúc với bệnh nhân.

Washington Post dẫn lời Christian Drosten, nhà virus học tại bệnh viện Charité ở Berlin, cho biết ông “tin tưởng chắc chắn rằng” năng lực chẩn đoán cao đã biến Đức trở thành nước đi đầu trong việc phát hiện dịch bệnh.

Chính sách của chính phủ là ”làm tất cả mọi cách để phát hiện, cách ly, xét nghiệm và điều trị từng ca bệnh”, đồng thời “định vị từng người tiếp xúc với các bệnh nhân”. Truyền thông Đức đưa tin nước này có thể tiến hành khoảng 160.000 xét nghiệm mỗi tuần.

Độ tuổi bệnh nhân và hệ thống y tế

Biểu đồ về tỷ lệ tử vong tại 6 nước châu Âu có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất. Đức là nước có tỷ lệ thấp nhất.

Theo Reuters, một lý do khác giải thích cho tỷ lệ tử vong thấp tại Đức vì hầu hết các bệnh nhân nhiễm Covid-19 là người cao tuổi còn ở nước này thì có danh số trẻ hơn các nước khác.

Mặc dù độ tuổi dân số trung bình tại Đức cao thứ 2 trong khối Liên minh châu Âu (EU), chỉ sau Italia, nhưng độ tuổi trung bình của bệnh nhân Covid-19 tại Đức chỉ là 46 tuổi, trong khi tại Italia là 63 tuổi và tại Anh là 64 tuổi. Hơn 70% số ca mắc Covid-19 tại Đức nằm trong độ tuổi từ 20-50.

Hệ thống y tế của Đức được cho là trang bị tốt, số lượng giường chăm sóc đặt biệt và máy thở nhiều hơn hầu hết các nước châu Âu khác. Đức hiện có 25.000 giường chăm sóc đặc biệt với máy thở hỗ trợ, đồng nghĩa với việc các bệnh nhân có cơ hội hồi phục nhanh hơn. Trong khi đó, Pháp chỉ có khoảng 7.000 giường chăm sóc đặc biệt, còn Italia có khoảng 5.000 giường và Anh cũng chỉ có hơn 4.000 giường. Cùng với đó là những biện pháp phòng chống từ trước Đức sẽ không “vỡ trận” và biến thành Italia hay Tây Ban Nha thứ hai.

Phần lớn chính sách kiểm soát dịch bệnh tại Đức được giao cho chính quyền của các bang và chính các bang tự quyết định việc phong tỏa hay đóng của các trường học.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây