Giá dưa lưới ”giảm 1/2 giá” so với năm ngoái được bán tràn vỉa hè Sài Gòn

0
196

Hai tuần nay, dưa hấu xanh giống nhật bán chỉ bằng nữa giá năm ngoái được bán tràn lan trên vỉa hè Sài Gòn.

Anh lành cho biết: Anh chở 2 tấn dưa lưới (lấy từ vựa ở Bà Rịa – Vũng Tàu) đổ đống ở đường Phan Văn Trị (Gò Vấp) để bán, Đây cũng là năm đầu tiên anh mua và mang ra bán ở vỉa hè Sài Gòn. Bởi trước đây, dưa lưới Việt Nam chỉ đủ cho xuất khẩu cũng như bán ở siêu thị, các cửa hàng chuyên trái cây. Giá dưa lưới xanh chưa bao giờ rẻ như năm nay.

Theo giá dưa lưới năm ngoái là 50.000 đồng một kg, nay bán vỉa hè 30.000 đồng. Tuy giảm giá nhưng sức mua của người tiêu dùng vẫn thấp.

Người bán dưa trên đường Lê Đức Thọ cũng cho hay, anh chỉ tuyển chọn những quả (bao ăn), giá anh bán chỉ 25.000 đồng mooth kg. những mỗi ngày anh chỉ bán được 20 quả.

Theo anh Tín chia sẽ giá dưa lưới giảm một nữa so với năm ngoái là vì nhà vườn khó tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mới bán ”tràn” vỉa hè.

Không chỉ có các con đường ở Gò Vấp, dưa lưới còn chất đống tại một số vỉa hè trên đường Điện Biên phủ (Bình Thạnh), Phạm Văn Đồng (Thủ Đức)…

Chị Thanh Mai một thương lái chuyên mua bán các loại trái cây cho đầu mối xuất khẩu nhìn nhận đây là lần giảm giá kỷ lục từ trước đến giờ. Bởi trước giờ dưa lưới luôn là đặc sản cao cấp được các siêu thị và doanh nghiệp xuất khấu săn đón. Còn năm nay do dịch bệnh nên xuất khẩu gặp khó khăn, trong nước sức tiêu thụ thấp nên mới bán tràn ra vỉa hè. ”Mặc dù tôi rao bán với giá rất rẻ nhưng cũng chẳng có mấy mối sỉ lấy hàng”, chị than thở.

Dưa lười từng mạng lại thu nhập cao cho bà con nhà vườn Bà Rịa- Vũng Tàu, Đòng Naitrong nhiều năm liền, nhưng do dịch bệnh nên giá giảm mạnh, lại không có thương lái mua khiến nhiều hộ điêu đứng.

Dưa lưới được bọc túi xốp kỹ càng giá chỉ 25.000 đồng một kg trên đường Lê Đức Thọ

Nhiều người trông dưa lưới trong nước trong suốt một tháng qua luôn có tâm thái thấp thỏm vì vài chục ha đến kỳ thu hoạch, thậm chí nhiều trái bị thối nhưng không có thương lái đến mua. một số người phải huy động người thân trong gia đình mang đi bán với giá rẻ chỉ mong thu hồi lại vốn.

Chị Loan, ở Tân Phú (T HCM) cho biết, gia đình chị tại Vũng tàu, có trồng 0,5 ha dưa lưới  nhưng không có thương lái mua nên chị bán thu lỗ trên mạng xã hội giá chỉ 15.000 đồng một kg. Năm ngoái tổng diễn tích trồng dưa lưới của nhà cô thu trên 200 triệu đồng trên 0.5 ha, ”giờ tôi bán với giá khá rẻ chỉ mong khách mua hết lượng hàng tồn để gia đình thu hồi được một phần vốn” chị nói.

Theo lãnh đạo xã Phước Thuận, huyện xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tà), toàn xã có hơn 40 ha dưa lưới đã đến kỳ thu hoạch. Hàng năm dưa lưới đem lại lợi nhuận kinh tế cao và giải quyết việc làm cho lao động của xã nhưng năm nay sức thu mua giảm khiến cho nông dân thua lỗ. Hiện xã đang kết hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của tỉnh tìm cách hỗ trợ, đẩy mạnh tiêu thụ cho nông dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây