Nhật xem xét dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp 34 tỉnh

0
226

Nhật sẽ có thể sắp nới tình trạng khẩn với 34 tỉnh không bị Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng tuần này,  theo Bộ trưởng Kinh tế Nishimura.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura nói trong phiên họp quốc hội ”Đối với 34 tỉnh, nếu chúng ta có thể xác nhận số ca nhiễm mới vẫn ổn định, quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sẽ được thực hiện tại nhiều nơi”.

Tuần trước Nhật Bản gia hạn thêm tình trạng khẩn cấp toàn quốc vì Covid-19 đến cuối tháng 5, áp dụng trên cả nước. Tuy nhiên cập nhận tình hình hiện nay Thủ tướng Shinzo Abe cho biết có thể dỡ các biện pháp hạn chế với một số tỉnh trước thời hạn từ ngày 14/5.

Trong đó, Tokyo, Osaka và 11 tỉnh khác bị Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng nhất sẽ không thuộc nhóm được dỡ các biện pháp hạn chế trước ngày 31/5. Bộ trưởng Nishimura nói thêm tình trạng khẩn cấp có thể tái áp đặt nếu có dấu hiệu gia tăng mới.

Ở Nhật có 8 tỉnh đã dỡ yêu cầu ngừng hoạt động kinh doanh như quán cà phê, quán bar, câu lạc bộ thể thao. 17 tỉnh khác cũng đang lên kế hoạch cho phép các doanh nghiệp nối lại hoạt động trong tuần này.

Thủ tướng Abe tại cuộc họp cũng cho biết chính phủ đã sẵn sàng thực hiện các hành động tiếp theo để giảm bớt tổn thương của nền kinh tế do đại dịch toàn cầu.

Covid-19 Đã có mặt trên 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 4,1 triệu người nhiễm, hơn 280.000 người chết. Nhật ghi nhận hơn 15.700 ca nhiễm và hơn 620 người tử vong.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây