”Thẻ bài” của người Trung Quốc trong thời đại dịch Covid-19

0
331

Mới đây Trung Quốc đã cho ra một ứng dụng để kiểm tra tình tranh sức khỏe trong thời đại dịch Covid-19.

Để vào các văn phòng, nhà hàng, công viên hay trung tâm thương mại thì người dân phải chứng minh tình tạng sức khỏe của mình bằng ứng dụng, điểm đặc biệt ứng dụng ày cho ra kết quả nhanh, chí phí thấp, tiện lợi và an toàn. Đèn màu xanh cho phép bạn vào bất cứ đâu, đèn màu vàng nghĩa là bạn có thể phải tự cách ly tại nhà, và đèn màu đỏ chứng tỏ bạn phải cách ly nghiêm ngặt trong hai tuần tại một khách sạn.

Việc sử dụng ứng dụng này sẽ bị chính phủ theo dõi sát sao và thu thập dữ liệu cá nhân của người dân hơn. Tuy nhiên, Trung Quốc cho hay họ rất vui khi được hợp tác với chính phủ vì mục đích tốt đẹp.

Anh Debora Lu ở Thượng Hải, nói. ”Tính mạng con người quan trọng hơn”. chính vì vậy ”Chúng tôi đang ở trong một bối cảnh đặc biệt với đại dịch này, vì thế việc bị lộ các thông tin di chuyển không khiến tôi thấy khó chịu”.

Tuy nhiên ứng dụng này cũng không chính xác hoàn tòa. Mã y tế của nhiều người nước ngoài tai Trung Quốc đã chuyển sang màu vàng một cách khó hiểu vào một ngày tháng 4. khi một phóng viên AFP gần đây gặp vấn đề tương tự, ứng dụng đã chuyển sang màu xanh khi anh tắt đi và bật lại nhiều lần.

Cũng có rất nhiều ứng dụng theo dõi Trung Quốc. Một ứng dụng của Quốc Vụ viện dùng GPS do các công ty viễn thông chia sẻ, cho phép giới chức truy dấu lịch sử của người dân trong vòng 14 ngày, họ đã đi đến đâu và tiếp xúc với ai mắc Covid-19 hay không.

Hầu hết tất cả các ứng dụng cơ bản hoạt động giống nhau và điều được cảnh sát, giới chức y tế và các ủy ban khu khố khắp cả nước cung cấp thông tin cho các ứng dụng.

Ứng dụng được ví như ”lệnh bài” để đi lại ở Trung Quốc, để đặt vé tàu hay vé máy bay, hoặc đến nơi công cộng.

Sau khi tải ứng dụng về, người dùng nhập tên, số thẻ căn cước, số điện thoại thậm chí cả ảnh chân dung. Chính quyền thành phố Bắc Kinh khẳng định ”chỉ sử dụng ứng dụng này trong cuộc chiến chống đại dịch” và chỉ sử dụng họ cùng hai số cuối của thẻ căn cước.

Việc sử dụng công nghệ để xác định tình trạng sức khỏe đã làm dấy lên và cánh báo ở Châu Âu khi các nước có số lây nhiễm cao và cần nhắc thiết kế các ứng dụng riêng nhằm theo dõi tình trạng lây nhiễm.

Ông Cui Xiaohui giáo sư tại trung tâm phân tích dữ liệu và nghiên cứu AI, đại học Vũ Hán nói ”có sự khác biệt giữa văn hóa Trung Quốc và Phương Tây” vì “Hầu hết người Trung Quốc sẵn lòng từ bỏ chút riêng tư nếu điều đó thực sự là vì sức khỏe của họ”.

Việc đưa ra ứng dụng ở phương tây là rất khó, Kế hoạch đưa ra ứng dụng của chính phủ Thụy Sĩ đã bị quốc hội bác bỏ và quyết định rằng cần có một cơ sở pháp lý mới có thể áp dụng biện pháp này. Theo thông tin cho biết nếu ứng dụng này được sử dụng tại Thụy Sĩ sẽ cho phép người dân tùy chọn hay không, và không lấy dữ liệu cá nhân hay định vị.

Ứng dụng StopCovid  được sử dụng tại Pháp cho phép người bị bệnh cảnh báo ẩn danh cho những người mà họ có thể đã gặp và không sử dụng công nghệ GPS.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây