Trung Quốc phát hiện họ hàng của nCoV trong dơi

0
171

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện một chủng loại mới trong dơi, có các đặc tính tương đồng với nCoV.

Theo thông tin đăng tải trên tạp chí Current Biology ngày 11/5. Nghiên cứu này có những lập luận vius gây ra Covid-19 có nguồn gốc tự nhiên, thay vì thoát ra từ phòng ống nghiệm như một số hoài nghi.

Virus mới tên RmYN02, cư trú trên 227 cá thể dơi, theo thông tin của các nhà nghiên cứu cho biết dơi xuất hiện tại tỉnh Vân Nam, phía tây Trung Quốc kể từ tháng 05 đến tháng 10 năm 2019. Giống nCoV, RmYN02 nhân lên bằng axit amin giữa các protein. Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng đây là điểm bất thường và mấu chốt, khiến Covid-19 lan nhanh.

Theo giáo sư Shi Weifeng, Giám đốc Viện Sinh học và Mần bệnh đại học Y khoa Sơn Đông, giải thích ”Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự đan xen này rất lạ, chỉ tồn tại một cách tự nhiên ở các động vật mang betacoronavirus trên cơ thể. Điều này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ chống lại luận điểm nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm”.

Các nhà khoa học Trung Quốc cũng xác nhận loại dơi móng ngựa của Malaysia, sinh sống ở khu vực Đông Nam Á và Tây Nam Trung Quốc,  là một vật chủ của RmYN02. Đối với loại virus mới dường như ít có nguy cơ lan lan từ người sang người.

”Hai loại virus có sự cách biệt về tiến hóa. Tuy nhiên cứu chỉ ra rằng bằng việc lấy mẫu từu tự nhiên, chúng ta có thể truy về nguồn gốc trực tiếp của nCoV, tìm ra cách nó lây lan sang người”, ông Shi nói.

Gần 4 tháng đã qua, vấn đền nguồn gốc Covid-19 là chủ đề gây tranh cãi của giới chuyên gia và cộng đồng,  ngay cả dịch bệnh đang có chiều hướng suy giảm. Ngày 30/4, Tổng thống Donald Trump lại một lần nữa cáo buộc cho rằng WIV là nguồn phát tán virus, đã gây lên sựu bất bình các nhà khoa học đại lục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây